• Menu
  • Menu

35 – Ninh Bình – Kinh nghiệm du lịch từ A đến Z

Nguồn: KCT Phượt

Cập nhật 4/2022

Cách Hà Nội tầm 100km và hơn 2 tiếng đi xe. Ninh Bình nằm ở vùng cực Nam của đồng bằng châu thổ sông Hồng, là nơi tiếp nối giao lưu kinh tế, văn hóa giữa lưu vực sông Hồng với lưu vực sông Mã, giữa vùng đồng bằng Bắc bộ với vùng núi rừng Tây Bắc của tổ quốc. Đến với Ninh Bình du khách không khỏi ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của cố đô Hoa Lư, hay vẻ uy nghiêm của nhà thờ đá Phát Diệm, Du khách có thể tự do khám phá những bất ngờ thiên tạo ở khu hang động sinh thái Tràng An, khu Tam Cốc – Bích Động…Đó là chưa kể đến thế giới thiên nhiên nguyên vẹn được bảo tồn trong rừng nguyên sinh Cúc Phương, hay sự độc đáo, kỳ thú, hệ động thực vật phong phú, đa dạng của khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long, hay tắm mình ở suối nước khoáng nóng Kênh Gà…

Những khu du lịch nổi tiếng

Tràng An

Website: http://trangandanhthang.vn/

Địa điểm: Tràng An, Hoa Lư, Ninh Bình

Tràng An là địa điểm nổi bật trong khu vực Đông Nam Á và trong thế giới rộng lớn hơn đã minh chứng cách thức con người tương tác với cảnh quan tự nhiên và thích ứng với những biến động lớn về môi trường trong khoảng thời gian hơn 30.000 năm. Cảnh quan tháp karst Tràng An là một trong những khu vực đẹp và ngoạn mục nhất thuộc loại này trên thế giới. Cảnh quan chủ đạo là những rặng núi đá vôi được rừng che phủ với vách dốc đứng cao tới 200m, được nối liền bởi những ngọn núi sắc nhọn, bao quanh bởi các thung, trũng, hố sụt tròn và dài, với những dòng sông suối nối với nhau, chảy quanh co qua các hang động ngầm. Tràng An là khu vực có đặc điểm địa chất đặc sắc, thể hiện rõ hơn bất kỳ nơi nào trên Trái Đất về các giai đoạn tiến hóa cảnh quan karst trong môi trường nhiệt đới ẩm.

Kinh nghiệm bản thân là nhớ mua vé cho 4 người và yêu cầu đi thuyền riêng. Đợt vừa rồi 4/2022 mình đi thì không bị xin tiền bo như những năm trước, mấy cô chú chèo thuyền khá dễ thương và chèo gần 3 tiếng nên bạn cũng đừng quên cám ơn cô chú nhiệt tình.

Tam Cc – Bích Động

Địa điểm: Ninh Hải, Hoa Lư, Ninh Bình

Bài viết liên quan:  Buôn Ma Thuột - Bài tình ca Tây Nguyên

Nằm cách Hà Nội khoảng 120 km, về phía Nam, danh thắng Tam Cốc – Bích Động là một phần trong quần thể núi đá vôi Hoa Lư. Khu danh thắng Tam Cốc gồm hai điểm đến là Tam Cốc và Bích Động, thuộc địa phận thôn Văn Lâm, xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình. Đây là khu du lịch trọng điểm quốc gia. Tam Cốc còn được ví như Vịnh Hạ Long trên cạn bởi hệ thống hang động, núi đá vôi nổi trên mặt nước và đặc biệt Tam Cốc còn có các di tích lịch sử liên quan đến triều đại nhà Trần (thế kỷ 13 – 14). Từ bến thuyền Tam Cốc, chiếc thuyền nhỏ sẽ đưa du khách theo dòng Ngô Giang uốn lượn, len qua những vách núi đá sừng sừng, tiến vào khu vực hang động. Chậm rãi khua mái chèo, chị Đỗ Thị Nụ, lái đò tại đây, giải thích: “Theo tiếng Hán, “Tam” là ba, “Cốc” là hang, nên gọi là Tam Cốc. Còn dân địa phương ở đây gọi là Ba Hang, gồm: Hang Cả, hang Hai, Hang Ba. Cả đi cả về đi hết 3 hang hết 2 tiếng”.

Tam Cóc – Bích Động mùa lúa chín

Khu du lịch tâm linh Bái Đính (Bai Dinh Pagoda)

Địa điểm: Gia Sinh, Gia Viễn, Ninh Bình

Khu du lịch văn hóa tâm linh Núi chùa Bái Đính nằm trên sườn núi giữa những thung lũng mênh mông hồ và núi đá, thuộc địa bàn xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình, trong vùng đệm Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới Quần thể danh thắng Tràng An, tỉnh Ninh Bình. Khu du lịch văn hóa tâm linh Núi chùa Bái Đính là nơi lưu giữ các dấu ấn lịch sử, nơi được coi là một trong các trung tâm văn hóa Phật giáo lớn của cả nước.

Núi chùa Bái Đính được gắn liền với nhiều giai thoại và huyền thoại về một vị Thiền sư danh tiếng của nước Nam – Lý triều quốc sư Nguyễn Minh Không, ngài chính là người đã đặt nền móng, xây dựng tượng Phật và khai mở miền đất Phật ở nơi đây. Khu văn hóa tâm linh núi chùa Bái Đính gồm khu chùa cổ và chùa mới. Chùa cổ nghìn năm tuổi với động thờ Phật, động thờ mẫu, đền thờ thần Cao Sơn. Chùa được dựng trên 1 quả đồi dưới chân núi Đính gồm 8 hạng mục công trình chính: Cổng Tam Quan, Hành Lang La Hán, Gác Chuông, điện Quan Thế Âm Bồ Tát, Điện Pháp Chủ, Điện Tam Thế, Phật Di Lặc và Bảo Tháp. Tạo nên một không gian tâm linh mang đậm bản sắc dân tộc và tinh hoa nhân loại.

Kinh nghiệm của KCT là mua vé xe điện 60K và đi lên chùa cổ trước, sau đó đi ngang qua chùa mới thì sẽ tiết kiệm được việc leo từ chân núi leo lên. Nếu muốn vào tham quan bảo tháp thì trả thêm 50K. Từ bảo tháp nhìn thấy toàn cảnh Bái Đính rất đẹp!

Tuyệt Tịnh Cóc (Động An Tiêm)

Trường Yên, Hoa Lư District, Ninh Bình Province, Vietnam

Bài viết liên quan:  Tháng 1 - Ba lô & đi

Tuyệt Tình Cốc hay còn có cái tên khác là động Am Tiên – Nơi mà Thái hậu Dương Vân Nga tu hành vào những năm tháng cuối đời. Các tên Tuyệt Tình Cốc là tên gọi được du khách đặt cho khi thấy cảnh non xanh nước biếc hữu tình tại đây.

Địa điểm tham quan này tọa lạc tại xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình thuộc quần thể di tích cố đô Hoa Lư, giáp với thành phía Đông của kinh thành Hoa Lư thuở xưa, chỉ cách đền vua Đinh 400m về hướng Tràng An. Chính vì vậy khi tham quan Tuyệt Tình Cốc xong bạn sẽ di chuyển rất dễ dàng đến các địa điểm cảnh đẹp lân cận.

Kinh nghiệm của KCT là nếu đi 2 người thì chỉ cần thuê 1 xe đạp 50K. Khu này chụp hình sống ảo rất đẹp nhưng không có gì để thăm thú nhiều!

Cố đô Hoa Lư

Trường Yên, Hoa Lư District, Ninh Bình Province, Vietnam

(Review soon)

Tràng An Cổ

Trường Yên, Hoa Lư, Ninh Bình, Vietnam

(Review soon)

Nhà thờ đá Phát Diệm (The Phát Diệm Cathedral )

Địa Điểm: Phát Diệm, Kim Sơn, Ninh Bình

Nhà thờ Chính tòa Phát Diệm (hay còn gọi là nhà thờ đá Phát Diệm) là quần thể nhà thờ Công giáo được đánh giá đẹp nhất Việt Nam. Công trình tọa lạc trên diện tích 22 ha ở thị trấn Phát Diệm, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình, cách Hà Nội khoảng 120 km.

Bài viết liên quan:  92 - Quảng Nam - Kinh nghiệm du lịch tự túc từ A đến Z

Quần thể kiến trúc này được chủ trì xây dựng bởi linh mục Phêrô Trần Lục (còn gọi là cụ Sáu, 1825-1899) – linh mục chính xứ Phát Diệm từ năm 1965. Công trình được khởi công vào năm 1875 và đến năm 1898 thì cơ bản hoàn thành.

Quần thể nhà thờ Phát Diệm gồm nhà thờ lớn và 5 nhà thờ nhỏ (trong đó có một nhà thờ được xây dựng hoàn toàn bằng đá tự nhiên, được gọi là nhà thờ đá); phương đình (tháp chuông); ao hồ và 3 hang đá nhân tạo.

Nhà Thờ đá Pháp Diệm – Ninh Bình

Ăn gì ngon ở Ninh Bình?

Nhà hàng dê -Dũng Phố Núi

Ninh Xuân, Hoa Lư District, Ninh Bình Province, Vietnam

Quán này chuyên về dê và mùi cũng rất dê! Mình ăn ở đây nhiều năm rồi và cũng là quán yêu thích!

Đi Ninh Bình ở đâu được?

Tam Coc La Montagne Resort & Spa

Đam Khê Trong, Hoa Lư, Ninh Bình 08000, Vietnam

Tam Cốc La Montagne Resort & Spa (TCM) là một khu nghỉ mát sang trọng mới được thành lập nằm ở vùng núi hùng vĩ của tỉnh Ninh Bình, miền Bắc Việt Nam. Được chạm khắc một cách trang nhã bởi các nhánh sông chảy chậm, khu vực này tự hào có nhiều môi trường tự nhiên từ vùng đất ngập nước đồng bằng đến các đỉnh núi đá vôi hùng vĩ.

Tam Coc La Montagne Resort & Spa

Lời nhắn nhủ:

Đôi khi khó có thể viết hết hoặc chia sẻ hết những gì Ken biết. Nếu trong trường hợp bạn cần thêm thông tin gì thì đừng ngần ngại liên lạc với Ken. Không hứa là giải đáp được tất cả thắc mắc nhưng biết gì sẽ nói nấy:

KCT Travel

Một chàng trai người Sài Gòn ra Hà Nội lập nghiệp được hơn mười năm. Phượt là một trong những đam mê lúc nhàn rỗi và đã gặp nhiều khó khăn, thời gian lúc tìm thông tin. Với những trải nghiệm của bản thân và những người bạn, Hắn muốn gửi gắm chút kinh nghiệm cho những người cùng chí hướng qua website này.

View stories

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *