• Menu
  • Menu

Phượt quanh Hà Nội trong ngày (One day trip from Hanoi)

Nguồn: KCT Phượt

Tháng 4/2010, chàng trai Sài Gòn valy ra miền bắc với ý định là vừa đi làm vừa đi phượt xung quanh khu ngoài này. Chàng trai ấy nói là chắc ra vài tháng hoặc 1 hay 2 năm rồi về!

Covid 2020, chàng trai ấy đã ở trên đất bắc được 10 năm. Khó mà tin được. Khi ngồi viết ra bài này, chàng trai ấy chỉ có một ý định trong đầu là nếu có ai hỏi: “Miền bắc có gì để du lịch?” thì câu trả lời kèm hình ảnh sẽ nằm dưới đây.

Vườn Quốc gia Ba Vì

Vườn quốc gia Ba Vì là nơi có khí hậu trong lành, mát mẻ, có nhiều cảnh quan thiên nhiên ngoạn mục với nhiều con suối bắt nguồn từ núi rừng Ba Vì quanh năm nước chảy như Thiên sơn – Suối ngà, Ao Vua, Khoang Xanh, Hồ Tiên Sa.

Là nơi có nhiều di tích lịch sử, văn hóa như: đền Thượng, đền Trung, đền Hạ đền thờ Bác Hồ, tháp Báo Thiên, động Ngọc Hoa.. Chính những điều kiện trên đã tạo nên cho Vườn quốc gia Ba Vì từ lâu đã thành một nơi nghỉ mát vùng núi cao lý tưởng của cả nước.

Nhà Thờ đổ Ba Vì

https://kinhnghiemdulichkct.com/melia-ba-vi-mountain-retreat.html

Hà Nam – biển số xe 90

Khu du lịch tâm linh Chùa Tam Chúc (Tam Chuc Pagoda)

Địa điểm: Ba Sao, Kim Bảng, Hà Nam

Nằm cách Hà Nội tầm 70km và 1,5 tiếng lái xe, khu du lịch Tam Chúc là chốn bình yên lý tưởng cho những ai muốn tạm rời xa phố xá ồn ào. Khu du lịch tâm linh Tam Chúc có tổng diện tích gần 5.000 ha, gồm hồ nước rộng 1.000 ha, núi rừng tự nhiên 3.000 ha, các thung lũng 1.000 ha.

Chùa Tam Chúc mới hiện nay được xây dựng với các hạng mục cổng Tam Quan, Vườn cột kinh, điện Quan Âm, Điện Pháp Chủ, điện Tam Thế và Tháp Ngọc. Chùa nằm ở phía tây và nhìn ra hồ Tam Chúc (hồ Lục Nhạc) – nơi được ví như “vịnh Hạ Long trên cạn”. 

Ninh Bình – biển số xe 35

Cách Hà Nội tầm 100km và hơn 2 tiếng đi xe. Ninh Bình nằm ở vùng cực Nam của đồng bằng châu thổ sông Hồng, là nơi tiếp nối giao lưu kinh tế, văn hóa giữa lưu vực sông Hồng với lưu vực sông Mã, giữa vùng đồng bằng Bắc bộ với vùng núi rừng Tây Bắc của tổ quốc.

Đến với Ninh Bình du khách không khỏi ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của cố đô Hoa Lư, hay vẻ uy nghiêm của nhà thờ đá Phát Diệm, Du khách có thể tự do khám phá những bất ngờ thiên tạo ở khu hang động sinh thái Tràng An, khu Tam Cốc – Bích Động…Đó là chưa kể đến thế giới thiên nhiên nguyên vẹn được bảo tồn trong rừng nguyên sinh Cúc Phương, hay sự độc đáo, kỳ thú, hệ động thực vật phong phú, đa dạng của khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long, hay tắm mình ở suối nước khoáng nóng Kênh Gà…

Bài viết liên quan:  Hoàng Su Phì (Hà Giang) - Miền đất vỏ cây vàng

Tràng An

Website: http://trangandanhthang.vn/

Địa điểm: Tràng An, Hoa Lư, Ninh Bình

Tràng An là địa điểm nổi bật trong khu vực Đông Nam Á và trong thế giới rộng lớn hơn đã minh chứng cách thức con người tương tác với cảnh quan tự nhiên và thích ứng với những biến động lớn về môi trường trong khoảng thời gian hơn 30.000 năm. Cảnh quan tháp karst Tràng An là một trong những khu vực đẹp và ngoạn mục nhất thuộc loại này trên thế giới. Cảnh quan chủ đạo là những rặng núi đá vôi được rừng che phủ với vách dốc đứng cao tới 200m, được nối liền bởi những ngọn núi sắc nhọn, bao quanh bởi các thung, trũng, hố sụt tròn và dài, với những dòng sông suối nối với nhau, chảy quanh co qua các hang động ngầm. Tràng An là khu vực có đặc điểm địa chất đặc sắc, thể hiện rõ hơn bất kỳ nơi nào trên Trái Đất về các giai đoạn tiến hóa cảnh quan karst trong môi trường nhiệt đới ẩm. 

Du lịch trên thuyền ở Tràng An – Ninh Bình
Mùa lễ hội ở Tràng An

Tam Cóc – Bích Động

Địa điểm: Ninh Hải, Hoa Lư, Ninh Bình

Nằm cách Hà Nội khoảng 120 km, về phía Nam, danh thắng Tam Cốc – Bích Động là một phần trong quần thể núi đá vôi Hoa Lư. Khu danh thắng Tam Cốc gồm hai điểm đến là Tam Cốc và Bích Động, thuộc địa phận thôn Văn Lâm, xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình. Đây là khu du lịch trọng điểm quốc gia. Tam Cốc còn được ví như Vịnh Hạ Long trên cạn bởi hệ thống hang động, núi đá vôi nổi trên mặt nước và đặc biệt Tam Cốc còn có các di tích lịch sử liên quan đến triều đại nhà Trần (thế kỷ 13 – 14). Từ bến thuyền Tam Cốc, chiếc thuyền nhỏ sẽ đưa du khách theo dòng Ngô Giang uốn lượn, len qua những vách núi đá sừng sừng, tiến vào khu vực hang động. Chậm rãi khua mái chèo, chị Đỗ Thị Nụ, lái đò tại đây, giải thích: “Theo tiếng Hán, “Tam” là ba, “Cốc” là hang, nên gọi là Tam Cốc. Còn dân địa phương ở đây gọi là Ba Hang, gồm: Hang Cả, hang Hai, Hang Ba. Cả đi cả về đi hết 3 hang hết 2 tiếng”.

Tam Cóc – Bích Động mùa lúa chín

Khu du lịch tâm linh Bái Đính (Bai Dinh Pagoda)

Địa điểm: Gia Sinh, Gia Viễn, Ninh Bình

Khu du lịch văn hóa tâm linh Núi chùa Bái Đính nằm trên sườn núi giữa những thung lũng mênh mông hồ và núi đá, thuộc địa bàn xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình, trong vùng đệm Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới Quần thể danh thắng Tràng An, tỉnh Ninh Bình. Khu du lịch văn hóa tâm linh Núi chùa Bái Đính là nơi lưu giữ các dấu ấn lịch sử, nơi được coi là một trong các trung tâm văn hóa Phật giáo lớn của cả nước.

Núi chùa Bái Đính được gắn liền với nhiều giai thoại và huyền thoại về một vị Thiền sư danh tiếng của nước Nam – Lý triều quốc sư Nguyễn Minh Không, ngài chính là người đã đặt nền móng, xây dựng tượng Phật và khai mở miền đất Phật ở nơi đây. Khu văn hóa tâm linh núi chùa Bái Đính gồm khu chùa cổ và chùa mới. Chùa cổ nghìn năm tuổi với động thờ Phật, động thờ mẫu, đền thờ thần Cao Sơn. Chùa được dựng trên 1 quả đồi dưới chân núi Đính gồm 8 hạng mục công trình chính: Cổng Tam Quan, Hành Lang La Hán, Gác Chuông, điện Quan Thế Âm Bồ Tát, Điện Pháp Chủ, Điện Tam Thế, Phật Di Lặc và Bảo Tháp. Tạo nên một không gian tâm linh mang đậm bản sắc dân tộc và tinh hoa nhân loại.

Quần thể chùa Bái Đính – Ninh Bình

Nhà thờ đá Phát Diệm (The Phát Diệm Cathedral )

Địa Điểm: Phát Diệm, Kim Sơn, Ninh Bình

Bài viết liên quan:  Phượt Cực Đông - Mũi Đôi

Nhà thờ Chính tòa Phát Diệm (hay còn gọi là nhà thờ đá Phát Diệm) là quần thể nhà thờ Công giáo được đánh giá đẹp nhất Việt Nam. Công trình tọa lạc trên diện tích 22 ha ở thị trấn Phát Diệm, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình, cách Hà Nội khoảng 120 km.

Quần thể kiến trúc này được chủ trì xây dựng bởi linh mục Phêrô Trần Lục (còn gọi là cụ Sáu, 1825-1899) – linh mục chính xứ Phát Diệm từ năm 1965. Công trình được khởi công vào năm 1875 và đến năm 1898 thì cơ bản hoàn thành.

Quần thể nhà thờ Phát Diệm gồm nhà thờ lớn và 5 nhà thờ nhỏ (trong đó có một nhà thờ được xây dựng hoàn toàn bằng đá tự nhiên, được gọi là nhà thờ đá); phương đình (tháp chuông); ao hồ và 3 hang đá nhân tạo.

Nhà Thờ đá Pháp Diệm – Ninh Bình

Quảng Ninh – Biển số xe 14

Vịnh Hạ Long (Ha Long Bay)

Địa điểm: Thành Phố Hạ Long, Quảng Ninh

Cách Hà Nội tầm 200km. Vịnh Hạ Long là khu di sản thiên nhiên thế giới được UNESCO công nhận. Hạ Long trở nên nổi tiếng nhờ những bãi biển đẹp, khu du lịch, di tích lịch sử…được nhiều du khách trong và ngoài nước biết đến. Đến với Hạ Long, không chỉ được ngâm mình dưới dòng nước trong xanh mà bạn còn có thể đi dạo trên vịnh bằng thuyền, leo núi Bài Thơ, ghé thăm chợ hải sản…

Nếu trong trường hợp bạn không có nhiều thời gian để đi tham quan thì có thể mua những tour một ngày xuất phát tầm 8h sáng và về lại đất liền tầm 20h. Do có cao tốc Hà Nội – Hải Phòng nên đường đi cũng nhanh hơn.

Vịnh Hạ Long – Quảng Ning (hình mạng)

Leo núi Yên Tử

Địa điểm: Uông Bí, Quảng Ninh

Website: http://banquanlyyentu.vn/trang-chu

Đây là nơi ra đời Thiền phái Trúc Lâm do Điều Ngự Giác Hoàng Trần Nhân Tông sáng lập, trên cơ sở tiếp thu và kế thừa những tinh hoa của Phật giáo Ấn Độ và Phật giáo Trung Hoa; một dòng Thiền nhập thế, mang đậm bản sắc dân tộc. Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử chỉ ra rằng: Phật ở ngay trong Tâm mình, không phải ở đâu trên cõi trời xa xôi, không hẹn kiếp khác. Đức Phật chỉ là Người Thầy Dẫn Đường, không phải thánh thần ban phước, giáng họa. Nếu để cho Tâm mình an định, sáng suốt, buông mọi vọng niệm, tham-sân-si… để sống với bản tâm an nhiên thanh tịnh thì trí sáng, tuệ giác phát sinh, vô minh phủi sạch, khổ đau chấm dứt, sẽ giác ngộ thành Phật. Phật chính là mình, không phải cầu tìm ở bên ngoài. Với quan điểm ấy, Thiền phái Trúc Lâm thực sự lấy con người làm gốc, tôn trọng và đề cao giá trị của con người. Thực hành Thập Thiện theo chủ trương của Thiền phái Trúc Lâm đã trở thành chuẩn mực đạo đức. Thiền phái Trúc Lâm đã trở thành nền tảng tư tưởng và đạo đức của một giai đoạn hoàng kim thời Trần ở Việt Nam 

Bài viết liên quan:  Six Senses

Tháng mười hai hay tháng một dương lịch là thời gian khá đẹp để tới thăm Yên Tử. Thời tiết cuối năm, trời lạnh và mù sương giúp cho lữ khách được chiêm ngưỡng vẻ đẹp tuyệt vời của ngọn núi. Nếu chỉ định đi Yên Tử trong ngày, bạn có thể mua vé cáp treo cả bốn chuyến lên và xuống. Thời gian leo núi và nghỉ ngơi còn lại đủ để bạn thực hiện một cuộc hành trình trọn vẹn trong ngày mà không cần phải quá vội vã.

Chùa Đồng – Núi Yên Tử – Quảng Ninh

Legency Yen Tu – MGallery *****

Địa điểm: Thượng Yên – Uông Bí – Quảng Ninh

Thuộc nhóm: Accor Hotels

“Được truyền cảm hứng từ những di tích cổ trên núi Yên Tử cùng thiết kế tỉ mỉ đến từng chi tiết, Legacy Yên Tử – MGallery chính là tinh hoa kế thừa từ lịch sử ngàn năm của Việt Nam. Khu Tĩnh dưỡng được hoàn thiện bằng nội thất thủ công, với nguyên vật liệu sản xuất theo phương thức truyền thống, hoà mình vào không gian an linh của Quần thể Di tích núi Yên Tử.”
REDA EL GACHAM – Giám Đốc

Legacy Yen Tu – MGallery *****

Hải Phòng – Biển số xe 15 – 16

Cát Bà – Vịnh Lan Hạ

Địa điểm: Trân Châu, Cát Hải, Hải Phòng

Cách Hà Nội tầm 200km. Cát Bà là một hòn đảo đẹp và thơ mộng, nằm ở độ cao trung bình 70 m so với mực nước biển. Nơi đây với vẻ đẹp nguyên sơ và hùng vĩ, được mệnh danh là Hòn Ngọc của Vịnh Bắc Bộ. Vẻ đẹp yên bình, không khí trong lành và nét giao hoà độc đáo giữa biển, rừng, sông, núi, thung lũng, hang động… khiến Cát Bà trở thành một điểm đến cực kỳ hấp dẫn với người ưa khám phá.

Vịnh Lan Hạ là một phần còn lại của Vịnh Hạ Long được khai thác du lịch những năm gần đây nên sạch sẽ hơn và ít ô nhiễm hơn.

View vịnh Lan Hạ từ du thuyền Heritage

Lời nhắn nhủ:

Đôi khi khó có thể viết hết hoặc chia sẻ hết những gì Ken biết. Nếu trong trường hợp bạn cần thêm thông tin gì thì đừng ngần ngại liên lạc với Ken. Không hứa là giải đáp được tất cả thắc mắc nhưng biết gì sẽ nói nấy:

KCT Travel

Một chàng trai người Sài Gòn ra Hà Nội lập nghiệp được hơn mười năm. Phượt là một trong những đam mê lúc nhàn rỗi và đã gặp nhiều khó khăn, thời gian lúc tìm thông tin. Với những trải nghiệm của bản thân và những người bạn, Hắn muốn gửi gắm chút kinh nghiệm cho những người cùng chí hướng qua website này.

View stories

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *