• Menu
  • Menu

Hoàng Su Phì (Hà Giang) – Miền đất vỏ cây vàng

Nguồn: KCT Travel

Miền đất vỏ cây vàng

Theo truyền thuyết của người La Chí, cảnh đẹp thiên nhiên khó quên của Hoàng Su Phì bắt nguồn từ “vỏ cây vàng”. Trích lời các già làng, trong trận Đại Hồng Thủy, tất cả cây cối dưới địa đàng đều bị nhấn chìm trong nước lũ, chỉ có một cây cổ thụ lớn có vỏ cây màu vàng còn sống sót. Con người đã tìm đến gốc cây này để trú ẩn. Sau khi trận Đại Hồng Thủy qua đi, một số người đã chặt cây để dựng nhà. Thân và lá cây rơi xuống Hoàng Su Phì rồi hóa thành những ngọn núi, con hẻm nơi đây. Kể từ đó, Hoàng Su Phì được goi là “miền đất vỏ cây vàng”.

Đến Hoàng Sù Phì lúc nào?

Mùa xuân là thời điểm các lễ hội độc đáo của Hoàng Su Phì được tổ chức. Dịp này cũng là mùa chụp ảnh các vườn đào, lê, đồi chè. Khoảng từ giữa tháng 4 đến tháng 6 là mùa cấy lúa. Đến Hoàng Su Phì dịp này sẽ được chiêm ngưỡng thắng cảnh ruộng bậc thang Hoàng Su Phì trong mùa nước đổ.

Ruộng bậc thang ở Hoàng Su Phì

Từ giữa tháng 9 hàng năm là bắt đầu vào mùa lúa chín các tỉnh miền núi phía Bắc nói chung và ruộng bậc thang Hoàng Su Phì nói riêng. Tầm này đi Hoàng Su Phì là thích nhất, tha hồ chụp ảnh ruộng bậc thang trải dài ngút ngàn trên các sườn núi.

Hoàng Su Phì – Hà Giang

Đi bằng gì?

Đang mùa dịch nên mình lên mạng search thấy Hà Giang Express có xe phòng nằm VIP nên vội vàng gọi điện thoại 0219 6515151 để đặt xe. Xe sẽ rời Hà Nội tầm 21h và mình sẽ xuống ngã ba Tân Quang tầm 4h sáng.

Đến đây bạn có thể thuê hotel ngủ tạm và sau đó đợi đến sáng thuê xe máy để đi. Bạn mình nói là nhà nghỉ Hoàng Tuân ở được. Mình thì chọn phương án đặt xe của Hoàng Su Phì Lodge đón với giá 600K/ 1 chiều để về thẳng Lodge cách ngã ba tầm 30km.

Ngày 1

19h15 Anh lái xe chung chuyển đón ở BigC Thăng Long, sau đó đi 1 vòng đến 20h30 dừng lại ở bến xe ngay cây xăng Trần Quang Khải. Vô cùng bực mình vì bị đi city tour miễn phí và tốn thời gian. Thay vì từ đầu nói là bến ở đó để mình đến thẳng bến.

21h00 đúng giờ và xe chạy, sau đó thấy xe dừng ở sân bay lúc 21h30. Cái này tốt nếu bạn nào có kế hoạch đi thì đi nhà xe này khỏi phải vào trung tâm Hà Nội.

Xe phòng nằm Hà Giang Express

Ngày 2

02h00 sáng là có mặt ở ngã tư Tân Quang. Gọi điện thoại cho anh lái xe đón và đưa thẳng vào Lodge, anh lái xe tên Dũng (096 494 3064) nhà ở ngay ngã tư và anh có cả cho thuê xe máy, anh nói chuyện rất dễ thương.

4h00 sáng tới nhận phòng ở Hoàng Su Phi Lodge cho đoạn đường 34km, vậy thì mọi người có thể hiểu đường ở đây xấu và cua như thế nào! May mắn là có phòng sớm nên Lodge tạo điều kiện để check in sớm nhà sàn số 10.

Thông điệp đến từ Hoang Su Phi Lodge

Địa điểm: Thôn Nậm Hồng, Xã, Thông Nguyên, Hoàng Su Phì, Hà Giang

Website của Lodge: www.hoangsuphilodge.com

Hoàng Su Phì Lodge – Hà Giang

Khu nghỉ dưỡng sinh thái Hoàng Su Phì là một khu nghỉ dưỡng độc đáo tọa lạc tại thôn Nam Hồng, xã Thông Nguyên, huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang. Khu nghỉ dưỡng được xây dựng trên sườn đồi và ruộng bậc thang trải dài hơn 7000 mét bao gồm 12 nhà gỗ riêng được xây dựng bằng tre, nứa, gỗ và lợp lá dừa. Ngoài ra, tất cả các cửa sổ đều được mở ra cho tầm nhìn ngoạn mục ra quang cảnh núi non, thung lũng và ruộng lúa bậc thang. Đến Hoàng Su Phì, bạn không những được thưởng thức chè shan tuyết organic mà còn được trải nghiệm văn hóa của người Dao Đỏ.

Một góc của Hoàng Su Phì Lodge – Hà Giang

6h00 hơn thì trời hơi mưa và sấm chớp tới 8h, hôm nay không có bình minh, mọi người nói bình minh ở đây đẹp lắm, nếu có dịp lên đây thì bạn thử ngồi ngắm bình minh với ruộng lúa bên ngoài, chỉ cần mở cửa sổ phòng hoặc đơn giản là ngồi ở balcon.

Hoàng Su Phì Lodge – Hà Giang

8h30 quyết định đi ăn sáng, buffet sáng ở đây rất cơ bản nhưng bù lại café và trà thì siêu ngon.

Ly cà phê sữa ở Hoàng Su Phì Lodge

9h30 lấy xe mình đã đặt trước để lên đường chinh phục đỉnh Chiêu Lầu Thi. Tự nhiên thấy bất an trong lòng nên quyết định đem theo một bộ đồ dư để lỡ mà về đây không kịp còn kiếm chỗ ngủ gần đó.

Chú ngựa sắt chiến đấu nguyên cung Chiêu Lầu Thi

CHIÊU LẦU THI

Chiêu Lầu Thi (còn gọi là Kiêu Liều Ti) là tên gọi ngọn núi cao thứ 2 của Hà Giang, có nghĩa là “Chín tầng thang”. Nằm giữa miền đất “vỏ cây vàng” – Hoàng Su Phì (Hà Giang) là điểm đến mới được bổ sung vào danh sách “cần phải chinh phục” của những người yêu thích du lịch trekking. Đỉnh Chiêu Lầu Thi cao 2.402m so với mực nước biển, thuộc dãy Tây Côn Lĩnh nằm trên cánh cung Tây Bắc, là ngọn núi cao thứ hai của Hà Giang. Đỉnh Tây Côn Lĩnh cao 2.42 m, hơn đỉnh Chiêu Lầu Thi không đáng kể. Núi Chiêu Lầu Thi nằm ở thôn Tân Minh và thôn Chiến Thắng, xã Hồ Thầu, thuộc huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang. Dưới chân núi Chiêu Lầu Thi có 13 xã thuộc huyện Hoàng Su Phì và Xín Mần.

Đỉnh Chiêu Lầu Thi – Hà Giang

Trước khi đi có hỏi kinh nghiệm của nhiều người đi trước và được báo là đi xe lên được tận nơi. Hí hửng bắt đầu đi.Từ Lodge đến Chiêu Lầu Thi tầm 47km, dân bản địa bảo là đi tầm 2 tiếng nhưng mình trừ hao là đi 4 tiếng.

Thời gian đầu vừa đi vừa chụp choẹt vì trên đường có rất nhiều ruộng lúa bậc thang đẹp.

Ruộng lúa chín vàng ở Hoàng Su Phì – Hà Giang

12h00 Trưa đến được ngã ba Hồ Thầu cách Chiêu Lầu Thi 17km để mua trà Shen tuyết siêu ngon khu vực này. Cái chị bán chè bảo là đi tầm 1 tiếng rưỡi trong đó có tầm 3km đường xấu chưa có bê tông, mà thật ra là phải tầm 7km đường xấu. Đá nào đá nấy to dã man con ngan. Mình phải nhờ một bạn dân tộc đèo phụ 1 bạn để xe kia chỉ chạy 1 mình rồi đưa ra lại đường bê tông với giá 200K.

Trên đường đi Hồ Thầu – Hà Giang

14h00 cũng lên tới nơi, đói meo, láng trại gần đó không có gì ăn hết. Nếu ai có đi đến đây thì nhớ thủ thêm một ít đồ ăn hoặc có thể ghé chỗ homestay Chú Phú ăn trước khi leo.

Leo 800m băng qua con đồi nhỏ để lên đỉnh Chiêu Lầu Thi – Hà Giang
Băng núi lên đỉnh Chiêu Lầu Thi

Từ chân núi leo lên đỉnh thì tầm 800m nhưng phải băng qua một cái đồi nhỏ mất tầm 40 phút đi về tầm 1 tiếng rưỡi.

Chinh Phục đỉnh Chiêu Lầu Thi – Hà Giang

Cảm giác được chạm vào đỉnh Chiêu Lầu Thi thật yomost nhưng nói chứ kêu đi lần 2 thì không dám. Nghe bạn dân tộc nói đến cuối năm 2020 thì sẽ đường bê tông lên gần tới nơi. Hi vọng là vậy!

Do đói và mệt, quyết tâm ghé nhà a Chủ ăn một bát mì gói và uống một cha coca để lấy sức đi tiếp.

Mì tôm nhà Homestay Chú Phú gần đỉnh Chiêu Lầu Thi

16h00 thì chắc chắn là không chạy về Hoang Su Phì Lodge được nên đành dùng phương án 2 là đến Skyview Khánh Đinhbản Luốc mà lần trước có nghiên cứu. Lên google, lấy số điện thoại của chị Khánh (0916689609- 0367961134), gọi và đặt ngay 2 giường, may quá vẫn còn giường ở phòng Dorm với giá 350K bao gồm ăn tối, ăn sáng và ngủ nghỉ.

17h00 đến xã Bản Luốc, xe vừa đúng lúc hết xăng, thủng lốp. Thế là đổ 2 lít xăng với giá 40K và thay ruột xe với giá 60K. Tranh thủ gọi về Lodge để báo là không về kịp để mọi người không lo, người dân ở đây quan tâm và thân thiện lắm.

View từ Balcon của Skyview Khánh Đinh Ecolodge

Từ UBND Xã Bản Luốc có một đường nhỏ vào Thôn Suối Thầu 2 tầm 3km. Đường đi hơi xấu ở phần cuối nên chống chỉ định cho xe oto gầm thấp hoặc nên gọi cho chị Khánh để đậu xe trên xã và đi bộ xuống! Xe gắn máy thì vô tư!

Mái vòm của Skyview Khánh Đinh Ecologe

18h00 có mặt ở Skyview Khánh Đinh. Mình chỉ có thể nói “wow”, view ra ruộng lúa siêu đẹp và ưng ý với thửa ruộng mình gọi là “thịt ba chỉ” vì Mù Cang Chải có đồi “măm xôi”. Anh chị chủ rất là thân thiện và dễ thương, đợi mình thở, uống ly nước mát siêu ngon rồi hướng dẫn mình chỗ ngủ và chỗ tắm. Phòng ngủ sạch sẽ mặc dù là dorm và có rèm rất riêng tư, hơi nóng một tí nhưng có quạt và mát về buổi sáng. Phòng tắm rất sạch sẽ và có cả khan tắm.

Ruộng bậc thang hình “Thịt ba chỉ” của Hoàng Sù Phì – Hà Giang
Phòng Dorm sạch sẽ của Skyview Khánh Đinh Ecolodge

19h30 ăn tối với món gà nướng chấm chẩm chéo và xôi ngũ sắc chị Khánh đồ siêu ngon. Cũng không quên kêu 2 lon sài gòn để dễ tiêu hóa.

Ăn tối ở Skyview Khánh Đinh – Bản Luốc – Hoàng Su Phì – Hà Giang

20h30 lên giao lưu với anh chị chủ và mấy bạn làm tour, một vài chén rượu gạo thật ấm lòng. Nhà chị Khánh có cả rượu ngâm, bạn có thể order nếu thích.

Đi ngủ sớm vì một ngày leo núi rất mệt. Ở đây yên tĩnh, mát nên ngủ rất sâu.

Ngày 3

7h00 dậy việc đẩu tiên là mở rèm cửa sổ ra… “wow” trời trong xanh và view quá đẹp, ruộng lúa phía dưới ánh lên những ánh vàng đẹp làm sao.

7h30 bắt đầu ăn sáng và uống café và dĩ nhiên là ngổi ngắm và thưởng thức cảnh đẹp. Chị Khánh chuẩn bị đồ ăn sáng buffet rất đa dạng và mình thích nhất món bánh chuối nếp dân tộc của chị.

Ăn sáng và cafe ở Skyview Khánh Đinh – Bản Luốc – Hà Giang

9h00 mình lấy xe chạy lên phía trên thông Suối Thầu 2 để chơi rồi quay về lại Skyview.

Suối Thầu 2 – Bản Luốc – Hà Giang

10h00 – 12h00 xuất phát về lại Hoang Su Phì Lodge để ăn trưa và nghỉ ngơi.

Ăn Trưa ở Hoàng Su Phì Lodge

Chiều ngồi nhăm nhi trà Shan Tuyết Organic nổi tiếng và nhìn view siêu đẹp để được hòa mình vào thiên nhiên.

Uống trà Shan Tuyết ở Hoàng Su Phì Lodge

18h00 ăn tối với gà nướng đã được đặt trước

Ăn Tối ở Hoàng Su Phì Lodge

19h30 Anh Dũng đưa ra lại ngã tư Tân Quang để đón xe Hoàng Cung từ Hà Giang xuống lúc 21h40 để về lại Hà Nội.

Tổng chi phí

Chi Phí đi Hoàng Su Phì cho 2 người tháng 9/2020

Lời nhắn nhủ

Đôi khi khó có thể viết hết hoặc chia sẻ hết những gì Ken biết. Nếu trong trường hợp bạn cần thêm thông tin gì thì đừng ngần ngại liên lạc với Ken. Không hứa là giải đáp được tất cả thắc mắc nhưng biết gì sẽ nói nấy:

Và đừng quên follow tiktok của Phượt KCT https://vt.tiktok.com/ZSdsNQJpR/

Ecolodge ở Việt Nam

KCT Travel

Một chàng trai người Sài Gòn ra Hà Nội lập nghiệp được hơn mười năm. Phượt là một trong những đam mê lúc nhàn rỗi và đã gặp nhiều khó khăn, thời gian lúc tìm thông tin. Với những trải nghiệm của bản thân và những người bạn, Hắn muốn gửi gắm chút kinh nghiệm cho những người cùng chí hướng qua website này.

View stories

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *