• Menu
  • Menu

Pù Luông – Mùa lúa thơm

Pù Luông – Mùa lúa thơm (Tháng 10/2018)

NGUỒN: KCT – TRAVEL

Giới thiệu chung:

Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông được thành lập năm 1999, với diện tích 17.662 ha, gồm 13.320 ha phân khu bảo vệ nghiêm ngặt và 4.343 ha phân khu phục hồi sinh thái. Pù Luông là tên gọi của đồng bào dân tộc Thái có nghĩa là đỉnh núi cao nhất trong vùng. Pù Luông được đánh giá là khu bảo tồn thiên nhiên có giá trị về khoa học, kinh tế xã hội và du lịch sinh thái. Cùng với Pù Hu, rừng ở khu vực Pù Luông đóng vai trò quan trọng trong việc phòng hộ đầu nguồn sông Mã ở tỉnh Thanh Hóa.

Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông cách vườn quốc gia Cúc Phương 25 km, được nối liền với phần đuôi của vườn quốc gia Cúc Phương bằng hai dãy núi đá vôi màu xám chạy song song. Ở giữa là những thung lũng lúa. Phía bắc và đông bắc của khu bảo tồn Pù Luông giáp các huyện Mai Châu, Tân Lạc và Lạc Sơn của tỉnh Hòa Bình. Kéo dài từ phía tây xuống phía nam của khu bảo tồn là dòng sông Mã, từ điểm giáp giới của huyện Quan Hóa với huyện Mai Châu (tỉnh Hòa Bình) qua khu vực thị trấn Quan Hóa xuống gần thị trấn Cành Nàng (Bá Thước).

Phương tiện: Đi xe máy từ Hanoi

Thời gian:

Cuối tháng 5 đầu tháng 6: Đây là thời điểm Pù Luông bắt đầu vụ lúa mới, những cánh đồng và khu ruộng bậc thang sẽ khoác một lớp áo xanh mướt, vô cùng đẹp mắt và bình yên. Đặc biệt, tuy là mùa hè, nhưng vì thuộc vùng núi đá vôi đất thấp, có nhiều rừng rậm nhiệt đới và ít dân cư sinh nên không khí và thời tiết ở đây khá mát mẻ, dễ chịu.

Bài viết liên quan:  43 - Đà Nẵng - Kinh nghiệm du lịch tự túc từ A đến Z

Tháng 9 và tháng 10: Hai tháng này là thời điểm Pù Luông bước vào mùa lúa chín, tất cả các khu ruộng bậc thang bên sườn đồi sẽ chuyển sang màu vàng rực rỡ, khiến cho Pù Luông mang một vẻ đẹp trù phú và mơ mộng. Thời điểm này cũng chính là lúc vùng đất “thiên đường giữa đại ngàn” này hút khách du lịch Pù Luông ngắm lúa chín nhất.

Tổng thiệt hại: 700K vì nhóm đi bằng xe máy

Lịch trình:

1.Lịch trình Pù Luông – Thác Hiêu (Tham khảo)

2.Lịch trình Pù Luông – Thác Mây

Ngày 1: Hà Nội – Thác Mây (110km)

8h xuất phát từ ngã tư sở qua Chương Mỹ, dọc theo đường mòn Hồ Chí Minh, đến qua khỏi cây số 0 của đường mòn, bạn sẽ thấy 1 tấm biển ghi là đường vào thác Mây tầm 10km.

10km từ đường mòn rẻ vào thác đường đã được lót bê tông nên rất dễ đi, dọc theo con suối xanh ngọc chảy từ trên thác xuống rất đẹp

Tham quan thác Mây và ăn trưa:

Mình ghé ở nhà sàn phía dưới đường lên thác thấy trên google ghi là Phương Chi cafeSau đó xem thực đơn và dặn mấy món ăn để chút tham quan xong xuống ăn, giá cho rau và canh tầm 30K 1 đĩa, thịt thì 70K 1 đĩa cũng to.

Từ dưới chân thác leo lên thác cũng không cao lắm, có cả dịch vụ cho thuê dép tổ ông để lên trên thác. Nếu bạn muốn tắm thác thì hãy mang theo đồ bơi. Nhà cafe có cả dịch vụ tắm trán.

Mình không tắm nên chỉ leo lên chủ ảnh. Nhìn chung thác đẹp và nước trong xanh. Vì mình đi mùa tháng 10 nên ít nước, thường thì tháng 5 đến tháng 8 thì nước nhiều, nhất là mùa hè.

Thác Mây – Rừng Cúc Phương

Ăn trưa nghỉ ngơi và uống cafe hòa tan trước khi lên đường đi Pù Luông.

Ăn trưa ở Thác Mây

Thác Mây – Pù Luông (80km):

Từ Thác Mây dọc theo đường mòn Hồ Chí Minh, qua quốc lộ 217 và 15C đi tầm 2h30 phút. Đường đi đẹp nhưng càng gần Pù Luông thì đường hẹp dần và xấu hơn bên ngoài. Sẽ đi ngang suối cá Cẩm Thủy của Thanh Hóa nếu như bạn nào muốn vào thăm.

Bài viết liên quan:  2021 - Hắn Balô & Đi

Điểm đầu tiên dừng chân mình hay dừng là Pù Luông Retreat, thường thì không cho khách bên ngoài vào tham quan, mình thì thường ghé uống cafe hay nước coi như là nghỉ ngơi và tranh thủ chụp vài kiểu ảnh, toilet cực sạch và tranh thủ rửa mặt.

Hồ Bơi của Pù Luông Retreat
Pù Luông Retreat

Do nay là mùa đông khách nên homestay Hồng Lý mình hay ở hết chổ, tuy nghiên cũng ghé ngang cái căn mới xây, thấy cũng đẹp.

Tranh thủ chụp hình ở thung lũng này trước khi đi kiếm nhà nghỉ, nói thì nơi đây vẫn là nơi ưa thích của mình.

Ruộng bậc thang Pù Luông tháng 10
Ruộng bậc thang Pù Luông tháng 10

Chạy 1 vòng đi kiếm thấy Panaromic Homestay cũng đẹp, view xuống thung lũng cũng hết phòng.

Nghe giang hồ đồn là có khu Pù Luông Eco Garden mới xây có hồ bơi to cũng gáng chạy đi coi, tuy nhiên nằm bên kia đường, nhìn thấy toàn định núi, có hỏi em bảo vệ thì giá nhà sàn tầm 250K 1 người, phòng thì tầm 800K.

Tình cờ thấy Homestay Mạnh Cường không nằm trên đường chính mà đi xuống 1 tý, với giá 80K view từ phòng ra thung ruộng bậc thang đẹp ơi là đẹp, homestay mới xây nên sạch sẽ, các mùng ngủ có đệm và vách ngăn. chủ nhà dễ thương và đồ ăn ngon tuyệt vời, 3 người ăn tối và ngủ lại, ăn sáng hết hơn 600K. Gà ở đây ngon lắm nhe, nếu được xin chủ nhà thêm ít rượu ngô tự nấu ngon lắm. Rất thích homestay này.

Bài viết liên quan:  Six Senses Ninh Vân Bay ***** - Trải nghiệm 48h hối hả

Nhà sàn homestay Mạnh Cường
View từ thung lũng lên Homestay Mạnh Cường
View từ phòng nhà sàn xuống thung lũng của Hometstay Mạnh Cường

Ăn tối và ngủ

Gà thỏa thân siêu ngon homestay Mạnh Cường

Ngày 2: Đón bình minh ở nơi xa

Tầm 6h dậy, chỉ cần mở cửa sổ là bạn sẽ thấy ruộng lúa phí dưới.

Đi bộ xuống phía dưới thung lũng, xa xa sau những dẫy núi mặt trời hửng đỏ, báo hiệu 1 ngày mới bắt đầu

Bình Minh Pù Luông

Ăn sáng và chia tay chủ nhà

Mường Kho- Phố Đoàn:

Nhớ đổ xăng trước khi đi hành trình dày 13km, đường từ quốc lộ chính xuống Mường Kho rất khó đi tầm 3km, nên cẩn thận.

Tới ngã ba nhớ rẻ trái để đi lên Mường Kho, nơi này có hang dơi, mình lại lỡ rẻ phải nên đành bỏ điểm tiếp tục đi.

Từ Mường Kho đi chợ Phố Đoàn là đường song song với đường quốc lộ nhưng đi học theo thung lũng, đường đất đá nhưng vẫn đi được. Bạn sẽ băng qua những cánh đồng ruộng bậc thang và những người nông dân đang gặt lúa, đẹp không thể tả. Tại sao chúng ta lại không chọn cung đường này?

Pù Luông mùa gặt tháng 10
Pù Luông mùa gặt tháng 10
Pù Luông mùa gặt tháng 10
Pù Luông mùa gặt tháng 10

Phố Đoàn – Lũng Cao – Lũng Vân – Tân Lạc:

Đây là đường tắt đi từ Tân Lạc – Hòa Bình băng ngang rừng quốc gia Pù Luông với đỉnh đèo dốc lên tới 18 và 20%, nếu bạn chọn đường này để về thì hãy chuẩn bị xe khỏe khỏe để lên dóc. Mình chỉ khuyên đi đường này chiều đi từ Hòa Bình sang Thanh Hóa.

Do không mệt nên chạy một mạch về lại Hà Nội.

Kết thúc một hành trình thú vị và vui vẻ, chúc cả nhà lên đường thành công!

KCT Travel

Một chàng trai người Sài Gòn ra Hà Nội lập nghiệp được hơn mười năm. Phượt là một trong những đam mê lúc nhàn rỗi và đã gặp nhiều khó khăn, thời gian lúc tìm thông tin. Với những trải nghiệm của bản thân và những người bạn, Hắn muốn gửi gắm chút kinh nghiệm cho những người cùng chí hướng qua website này.

View stories

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *