Kinh nghiệm du lịch tự túc Brunie từ A đến Z

04/08/2017 – 08/08/2017

Brunie – Thành phố của những toà thánh

Tên quốc gia: Vương quốc hồi giáo Brunay

Visa: free

Tiền tệ: Tiền tệ của Vương quốc Brunei là Brunei Dollar (BND) với giá trị gần tương đương Singapore Dollar (SGD). Brunei Dollar là loại tiền giấy gồm các mệnh giá 1$, 5$, 10$, 50$, 100$, 500$ và 1.000$. Loại tiền xu gồm có các mệnh giá 1, 5, 10, 20 và 50 cent. Với 1 Brunei Dollar, bạn có thể đổi được hơn 16.000 đồng Việt Nam. Ở Brunei, bạn có thể đồng thời sử dụng cả hai loại ngoại tệ nêu trên.

Thời tiết: Brunei có khí hậu nhiệt đới xích đạo, chỉ có hai mùa mưa và khô, nhiệt độ thường xuyên thay đổi do có biển bao quanh, quanh năm nóng, ẩm và có mưa. Nhiệt độ trung bình năm là 26,1 °C (79,0 °F), trung bình là 24,7 °C (76,5 °F) từ tháng 4-5 và 23,8 °C (74,8 °F) từ tháng 10-12.

Ngôn ngữ: Tiếng Ma-lay (chính thức), tiếng Anh và tiếng Trung Quốc

Thủ đô: Bandar Seri Begawan

Nguồn điện: 240V

Tôn giáo: 75% hồi giáo

Diện tích: 769 km2, trong đó 70% là rừng, bờ biển dài 160km, diện tích đất liền là 5,269 km2

Vị trí địa lý: Phía Bắc giáp biển Đông, ba mặt còn lại có chung biên giới với Đông Malaysia

Dân tộc: Malay 67%, Chinese 15%, người bản địa 6%, khác 12%

Dân số: 717 người

Múi giờ: UTC +8

Khác:

  • Brunei không có Starbuck. Đa số là the coffee bean and tea leaf
  • Nếu đi siêu thị thì nhớ mang theo túi đựng
  • Người dân rất hiền và hiếu khách
  • Tiếng Anh có thể dùng được
  • Không có nhiều xe máy, chỉ toàn xe hơi và xe bus thì rất cũ, taxi cũng ít và mắc.

Hành trình 4 ngày 3 đêm

Ngày 1: 04/08/2017

Giờ bay: Departing flights : Depart Ho Chi Minh City (SGN); Transit Kuala Lumpur (KUL) AK525: 09:10 PM – 12:05AM SGN – KUL

Transit time: 6 hours

Máy bay bị delay tầm 1 tiếng… mất 1t55 phút đến được KL… đi lang thang kiếm chổ “ngủ” bụi để chờ chuyến bay sớm sang Brunei…

Things to do during transit:

Dưới chân cầu thang máy khu vực cổng P&Q, có khu vực toilet và phòng tắm luôn… rất tốt cho ai transit dài ở KLIA2… trước khi vào toilet… có 1 khu ghế ngồi có thể nằm được và máy lạnh mát hơn khu trung tâm…

Movie Lounge – Enjoy free movies in a comfortable setting. Location: klia2, airside, International Departure Satellite, Level 2, near Chocolatte Bar.

Showers- Showers are available at the Sama-Sama Express. Rate: RM 42.00 per person includes towel, soap and shampoo. Free cold water showers are available on the 4th floor, past the eateries.

Spa – Massage and a range of hair and beauty treatments are available at Wellness Salon. Location: Satellite Building, Mezzanine, Level 2, East Zone, opposite Emirates Lounge • Wellness Spa Location: klia2, International Departure, Level 3, near Popeye’s Chicken • Wellness Spa Location: Satellite Building, Mezzanine, Level 2, East Zone, opposite the prayer room.

Gym – A gym is available at the Sama Sama Express Hotel. Rate: RM 30.00 (160K VND) per person includes towel, soap and shampoo

Tun Hotel giá tầm 500K cho 1 phòng 2 người.

Ngày 2

Giờ bay: Departing flights: Depart Kuala Lumpur (KUL); Arrive Brunei International Airport (BWN) AK272: 06:40 AM – 09:05AM KUL – BWN

Sân bay:

Nhớ khai tờ hải quan

Nhập cảnh tương đối nhanh, sân bay bé

Nếu mang trên 15.000 Đô Brunei có thể bị ở tù

Đã kiểm tra simcard, chỉ có loại 10 đô cho 5 ngày sử dụng, dung lượng 1G. Cuối cùng quyết định không mua. Tuy nhiên, nếu bạn nào có nhu cầu dùng nhiều 3G thì nên mua vì không phải chổ nào cũng có wifi.

Mua gói 5 đô cho 1G ở mấy trạm phát wifi.

Hotel:

Take a taxi or Airport transfer to hotel for check in Palm Garden Hotel (booked).

http://palmgarden.com.my/

Khách sạn bao gồm xe đưa đó

Lunch: lựa chọn

Big Papa Restaurance:

https://goo.gl/maps/ezCKQ6bgx2G2 Đi bộ tầm 600m về hướng bờ sông

Royal Regalia Building

Đón xe bus dọc đường, xe rất thân thiện và trả 1 đô cho khu vực gần, 2 đô cho khu xa xa. Royal regalia building (Jin Sultan Omar Ali Saifudien)

https://goo.gl/maps/hA7R9mLRSp82

9AM to PM Cách KS 2.7km

Mercu Dirgahayu 60

https://goo.gl/maps/GMkggrhFuKG2 

Teng Yun Temple

Jalan Sungai Kianggeh, Bandar Seri Begawan BS8111, Brunei Darussalam

https://goo.gl/maps/34KdJYdsKKP2

Water Village

Take Bus or Taxi proceed to Water Village tour, where you can explore the traditional Brunei water village, the largest of its kind in the world.

https://goo.gl/maps/tbPv96mfAjT2

Mặc cả trả giá búa xua, cuối cùng tôi chốt giá với bác tài đi 1h00 giá 30 Brunei Dollar cho 1 đoàn 10 người và hứa bo thêm tí nếu bác tài phục vụ tốt. Bác tài tăng tốc đưa chiếc tàu gỗ nhỏ gắn máy lao vun vút trên dòng sông Brunei hướng về phía ngôi làng tôi thấy nhấp nhô mái phía trước xa xa. Trời Brunei nắng chang chang nhưng mát rượi vì đi trên sông có gió ngập hơi nước. So với đi trên thuyền ở hồ Inle bên Burma tôi mới đi tuần trước thì cảm giác ở đây tuy không thú vị bằng nhưng vẫn có cái gì đó hay hay khó tả. Anh lái tàu nói tiếng Anh ở mức độ đủ hiểu đưa chúng tôi vào Water Village xem cảnh sống của người dân sống ở đây.

Omar Ali Saifuddin Mosque

Have a photo stop at Sultan Omar Ali Saifuddin Mosque (jalan McArthur), one of the most beautiful mosques in Brunei named after Omar Ali Saifuddin III, the 28th Sultan of Brunei.

https://goo.gl/maps/2VzaQPvbDzP2

Chụp ảnh lúc hoàng hôn trước khi đi

Dinner at Kaisen Sushi

Quán mở cửa từ 18h https://goo.gl/maps/othytttKzHN2

Đồ ăn ngon, đôi khi phải xếp hàng chờ vì quán nổi tiếng

Dạo chợ đêm phía bên ngoài quảng trường đền Omar Ali và đi bộ về ks vì sau 6h ít gặp taxi và xe bus.

Ngày 3

Ăn sáng ở Kausar Café. Tiệm đồ ấn tương đối ngon. 7 Am, walk around and have breakfast. After breakfast….

The Empire Country Club

Đón xe bus về trạm xe trung tâm, đón xe bus màu tím (hồng) số 57 và 58 đi đển khách sạn 6 sao bên bãi biển.

Tình hình là đi xe bus mất 2 đô để đi từ trạm xe trung tâm, xe 57 hoặc 58 màu hường (tím) chạy mất tầm hơn 1 tiếng để đến ks này. Đi dạo 1 vòng thấy khu Simpang cũng giàu… sau đó mới biết là xe bus chở tận nhà… wow… trước khi xuống xe hỏi bác tài thì bác ấy hẹn 3pm tức là 1 tiếng sau khi thả xuống… wow lần nữa… thuê hẵn book riêng… đầu tiên định ăn afternoon tea ở đây với giá 24 đô nhưng vì nó nằm ở sảnh trên ko gần biển. Quyết định chạy xuống pool bar để uống nhưng ko đẹp và nóng. Giá buffet ở 1 nhà hàng gần ngay biển là 30 đô. Nhưng cả nhóm quyết định chạy chụp ảnh xong rồi về… cảnh đẹp… bể bơi to và hướng biển… ks này tầm 200 đô 1 đêm… nếu có cơ hội và free sẽ quay lại

Jame Asr Hassanil Bolkiah

Visit the Jame’ Asr Hassanil Bolkiah Mosque, one of the most famous mosque in Brunei then enjoy taking pictures at Sultan’s Palace – Istana Nurul Iman for photo stop.

Chụp ảnh tối ở đây, cách KS 1.3km https://goo.gl/maps/kz9XaMCajKG2

Shopping time at Gadong Night Market

(04:00 pm – 11:00 pm), where you can find unique and locally made products. https://goo.gl/maps/ctvwpYo21f12

Chợ chủ yếu bán đồ nướng và đồ ăn, giá tầm 2 đô cho 1 món, 1 con gà nướng 9 đô J

Ngày 4

Check out Brunei 06:30 – 07:00 AM prepare for check out. Have breakfast. Afterward, direct transfer to airport for flight.

9:30 AM from BWN to 11:50 AM KUL: AK273

Airasia ở bên này làm căng phết… đúng 7kg cho 2 túi là đúng 7kg… em đã hi sinh hết 2 bịch cà ri hết 500g  :(… nếu ko là phải trả thêm mấy chục đô… chuyến sau đi sẽ nhẹ tối đa nếu đi hãng này…

Sân bay có đúng 1 quán ăn là the coffee bean and tea leaf, không có bán đồ lưu niệm gì nhiều

Transit at KL:

2:55 PM From KUL: 3:50PM SGN

Vẫn thích ăn quán gà The chicken rice shop ở khu P&Q

Transit 3 hours

Lời nhắn nhủ:

Đôi khi khó có thể viết hết hoặc chia sẻ hết những gì Ken biết. Nếu trong trường hợp bạn cần thêm thông tin gì thì đừng ngần ngại liên lạc với Ken. Không hứa là giải đáp được tất cả thắc mắc nhưng biết gì sẽ nói nấy:

Và đừng quên follow tiktok của Phượt KCT https://vt.tiktok.com/ZSdsNQJpR/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *