Kinh nghiệm xin Visa du lịch Mỹ lần đầu từ A đến Z

Cập nhật tháng 03 năm 2022

Nguồn: KCT Travel & Trà Vinh

Sau nhiều lần đậu Visa Mỹ cho bản thân (Độc thân) và nhiều thành viên trong gia đình thì mình mới chia sẻ lại những kinh nghiệm của bản thân để cho ai có niềm mơ ước bước chân đến đất nước này. Visa Mỹ apply online và dường như ít tốn kém chi phí nhất trong các loại Visa ở nước tiên tiến cho giai đoạn chuẩn bị hồ sơ.

Lưu ý quan trọng: Hiện tại nếu bạn được Visa Mỹ lần đầu thì sau khi hết thời hạn Visa, trong vòng 12 tháng kế tiếp bạn có thể xin gia hạn visa bằng đường bưu điện.

Visa Mỹ chia làm các bước:
1. Khai form và up hình: không tốn đồng nào để dịch thuật hồ sơ, chỉ việc khai kèm theo 1 file ảnh.
2. Đóng tiền phí dịch vụ bằng đường bưu điện
3. Book lịch hẹn online
4. Phỏng vấn: kết quả sẽ có ngay sau khi phỏng vấn.

Một số kinh nghiệm trong lúc làm hồ sơ:
1. Nếu bạn có công việc ổn định cũng như có tiền chi trả cho hành trình du lịch của bạn.
2. Mục đích đúng là đi Mỹ du lịch và sẽ quay trở lại Việt Nam bằng cách chứng minh những ràng buộc của bản thân ở VN như nhà cửa, vợ chồng con cái…

Hồ sơ visa Mỹ du lịch

 • 01 hình 5×5 (nền trắng, ảnh được chụp không quá 6 tháng kể từ ngày nộp hồ sơ xin visa Mỹ)
 • Hộ chiếu (bản gốc, còn hạn ít nhất 6 tháng) và tất cả các cuốn hộ chiếu cũ bạn có
 • Hộ khẩu (bản chính)
 • Giấy đăng ký kết hôn/ly hôn (bản chính, nếu có)
 • Chứng minh tài chính: bằng các giấy tờ như Giấy sở hữu nhà đất (bản chính), sổ tiết kiệm hoặc sao kê ngân hàng,…
 • Chứng minh công việc: + Nếu người xin visa là chủ doanh nghiệp cần cung cấp Giấy phép kinh doanh, biên lai nộp thuế 3 tháng gần nhất (nếu có)/ + Nếu người xin visa là nhân viên cần cung cấp Hợp đồng lao động, Bảng lương 3 tháng gần nhất,…
 • Chứng minh mục đích chuyến đi du lịch, người xin visa cần cung cấp đơn xin nghỉ phép để đi du lịch (bản gốc, có xác nhận của công ty đang công tác).

THỦ TỤC XIN VISA DU LỊCH MỸ

Kể từ ngày 22 tháng 2 năm 2014, Đại Sứ Quán Hoa Kỳ tại Hà Nội và Tổng Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ tại thành phố Hồ Chí Minh sẽ cung cấp dịch vụ mới về cấp thị thực cho các đương đơn. Trung Tâm Hỗ Trợ Khách Hàng và trang web mới sẽ được thiết lập nhằm trợ giúp các đương đơn trong việc đặt hẹn phỏng vấn và trả lời các câu hỏi liên quan đến qui trình xin thị thực.

Bước 1

Chụp một tấm hình mới có file mềm kèm theo để upload lên mạng

Hình 600 pixels x 600 pixels (height x width)

Bước 2

Điền mẫu đơn xin thị thực DS-160. Theo kinh nghiệm là sau khi khai xong đơn này thì hãy lưu lại một bản mềm và sau đó in ra để nhớ mình đã khai những gì. Mạng hay bị đứng nên nhờ lưu số tờ đơn lại để có gì còn khôi phục cho nhanh.

Bước 3

Truy cập vào trang web www.ustraveldocs.com để điền và in phiếu nộp tiền ngân hàng (Đọc kỹ hướng dẫn của phiếu.

Bước 4

Mang phiếu này tới Bưu Điện Việt Nam ở bất kỳ địa chỉ nào để đóng phí thị thực.
* In một bản sao của phiếu nộp tiền này, phiếu được hoàn tất bởi hoặc
các chi nhánh Bưu chính Việt Nam nộp lệ phí xin visa nộp lệ phí.
* Đương đơn xin visa hoặc người đến Bưu điện nộp phí visa phải mang
theo Hộ chiếu hoặc Mẫu đon DS160 để phục vụ mục đích lưu trữ
* Nếu bạn đang nộp đơn xin thị thực nhiều lần cho gia đình hoặc theo
nhóm, chỉ MỘT thanh toán được yêu cầu.

Bước 5

Khi bạn hoàn tất thanh toán, bạn có thể truy cập lại vào tài khoản của bạn tại http://www.ustraveldocs.com/ vào ngày làm việc tiếp theo sau khi 12:00 để đặt lịch hẹn. Bạn sẽ cần phải nhập số tham khảo CGI, như được hiển thị ở trên.

Bước 6

Đặt hẹn phỏng vấn tại trang web www.ustraveldocs.com hoặc gọi điện thoại tới Trung Tâm Hỗ Trợ Khách Hàng. Dịch vụ này hoàn toàn miễn phí.

NHỮNG THÔNG TIN QUAN TRỌNG KHI PHỎNG VẤN XIN VISA MỸ

Những hướng dẫn dưới đây sẽ giúp bạn chuẩn bị và nộp hồ sơ nhanh chóng hơn.

A – Trước ngày phỏng vấn: Bạn cần chuẩn bị những giấy tờ theo đúng thứ tự sau đây:

 • Chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ tùy thân có dán ảnh (Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TPHCM không yêu cầu nộp CMND/ CCCD nhưng sẽ để ở phòng bảo vệ)
 • Hộ chiếu đã ký ở trang 3 và tháo hết vỏ ngoài. Hộ chiếu phải còn hiệu lực ít nhất 6 tháng kể từ ngày dự kiến kết thúc chuyến đi Mỹ. Trẻ em phải có hộ chiếu riêng kể cả khi đi cùng với bố mẹ. (LSQ tại TPHCM không yêu cầu trẻ em phải có hộ chiếu riêng)
 • Tờ xác nhận của đơn xin visa DS-160, có mã vạch. Đơn này được điền và nộp trên mạng tại địa chỉ https://ceac.state.gov/genniv/ (không cần in toàn bộ hồ sơ mà chỉ cần in giấy xác nhận, nên in bằng máy in laser để đảm bảo mã vạch hoạt động tốt nhất).
 • Biên nhận đóng lệ phí xin cấp thị thực không hoàn lại là 160 USD hoặc số tiền tùy vào lúc nộp hồ sơ và được thanh toán online.
 • Một ảnh 5 x 5 cm mới chụp trong vòng 6 tháng, trên nền trắng, thấy rõ cả 2 tai. Ảnh phải được dán hoặc dập bằng 2 ghim vào góc dưới bên tay trái của tờ xác nhận đơn DS-160.
 • Phiếu xác nhận cuộc hẹn phỏng vấn đã đăng ký trên mạng
 • Tất cả giấy tờ hỗ trợ khác, hãy bỏ vào một cái túi chia nhiều ngăn và có ghi nhãn các loại hồ sơ để hỏi tới đâu rút ra đưa cho người phỏng vấn nhanh, tránh lúc đó mới tìm hồ sơ thì mất thời gian.

Lưu ý:

 • Nếu không nộp đầy đủ giấy tờ hoặc nộp không đúng thứ tự, bạn sẽ được yêu cầu rời khỏi hàng, bổ sung hoặc sắp xếp lại hồ sơ và xếp hàng lại từ đầu.
 • Tất cả những giấy tờ hỗ trợ (chứng minh những mối ràng buộc về công việc, tài chính, gia đình tại Việt Nam như: giấy đăng ký kết hôn, giấy khai sinh của con, giấy phép đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận sở hữu nhà đất, xe ô tô, cổ phần, cổ phiếu….) phải để riêng và chỉ nộp khi có yêu cầu.

B – Vào ngày phỏng vấn

1.    Trước khi qua cửa bảo vệ:

 • Bạn có thể đến sớm hơn hoặc muộn hơn giờ hẹn nhiều nhất là 20 phút.
 • Toàn bộ cuộc phỏng vấn bao gồm các bước nộp hồ sơ, lấy vân tay, phỏng vấn có thể kéo dài vài giờ đồng hồ. Bạn vui lòng dành trọn một buổi sáng hoặc chiều để tham dự phỏng vấn. Những người được hẹn phỏng vấn sau 11h có thể sẽ ra về lúc 12h và quay lại lúc 13h30 để tiếp tục buổi phỏng vấn.
 • Bạn không được phép mang các thiết bị điện tử (điện thoại di động, radio, máy ghi âm, máy tính, PDA, máy quay phim, máy ảnh, máy casstte…) vào bên trong Đại sứ quán/Lãnh sự quán Hoa Kỳ. Để tiết kiệm thời gian, bạn nên để các thiết bị này ở nhà, trong ô tô/xe máy hoặc gửi ở phòng bảo vệ trong thời gian phỏng vấn.
 • Đại sứ quán/Lãnh sự quán không có chỗ đậu xe ôtô/xe máy. Tại TPHCM, bạn có thể gửi xe tại các bãi giữ xe trên đường Lê Văn Hưu (đối diện LSQ) hoặc dưới tầng hầm Kumho Asiana Plaza giờ gọi là M Plaza.

2.    Sau khi qua cửa bảo vệ:

 • ĐSQ tại Hà Nội: Bảo vệ sẽ giữ CMND (hoặc giấy tờ tùy thân có ảnh) cho đến khi bạn rời khỏi tòa nhà. Bạn phải đeo thẻ dành cho khách lên áo ở vị trí dễ nhìn, trong toàn bộ thời gian ở trong Đại sứ quán. Phòng chờ nằm ở tầng 2.
 • LSQ ở TPHCM: Trình hộ chiếu và giấy hẹn phỏng vấn. Bảo vệ chỉ giữ lại các thiết bị điện tử (điện thoại di động, laptop, PDA…), các vật dụng bằng kim loại (hộp quẹt, chìa khóa…) và phát cho bạn một thẻ nhựa có đánh số. Bạn sẽ giữ thẻ này cho đến hết buổi phỏng vấn, ra cổng và đổi thẻ để nhận lại các vật dụng cá nhân. Phòng chờ nằm bên tay trái, sau cổng bảo vệ.

3.    Tại phòng chờ:

 • ĐSQ tại Hà Nội: Lấy số tại máy phát số ở cửa phòng chờ (nhớ lấy 2 liên số cho mỗi hồ sơ). Sau đó xếp hàng nộp đơn ở các cửa sổ nhận đơn theo chỉ dẫn của bảo vệ hoặc nhân viên đại sứ quán (bạn đưa 1 liên số cho nhân viên nhận đơn và giữ liên kia suốt buổi phỏng vấn), rồi ra ghế ngồi chờ gọi số để lấy vân tay 10 ngón. Trong thời gian ngồi chờ, bạn nên lau sạch 10 đầu ngón tay bằng nước rửa tay khô có trong phòng chờ, xem hướng dẫn lấy vân tay chiếu trên tivi hoặc treo trên tường. Sau khi lấy dấu vân tay, tiếp tục chờ gọi số để vào phòng phỏng vấn.
 • LSQ tại TPHCM: Bạn xếp hàng nộp hồ sơ (hộ chiếu, tờ xác nhận đơn xin visa D-160 có mã vạch, biên nhận đóng lệ phí tại bưu điện, hình, giấy hẹn đăng ký phỏng vấn).

4.    Phỏng vấn và lấy kết quả:

Viên chức người Mỹ sẽ phỏng vấn bạn bằng tiếng Việt thông qua thông dịch viên và có thể sẽ kiểm tra vân tay 1 ngón bất kỳ.

Nếu đơn xin visa được chấp nhận, viên chức người Mỹ sẽ thu lại hộ chiếu và phát cho bạn một giấy biên nhận. Sau đó, bạn cầm biên nhận đến quầy EMS, làm tờ khai địa chỉ nhận lại hộ chiếu cùng visa. Hai ngày sau, EMS sẽ gửi hộ chiếu và visa về địa chỉ bạn yêu cầu.

Nếu bị từ chối cấp visa, bạn sẽ được viên chức người Mỹ trả lại hộ chiếu cùng những giấy tờ cần thiết khác ngay sau cuộc phỏng vấn.

Lưu ý: cần tự tin, mạnh dạng và trả lời đúng sự thật và có ý chí quyết tâm sẽ quay về Việt Nam và không trốn lại Mỹ là sẽ được. Chúc bạn may mắn.

Lời nhắn nhủ:

Đôi khi khó có thể viết hết hoặc chia sẻ hết những gì Ken biết. Nếu trong trường hợp bạn cần thêm thông tin gì thì đừng ngần ngại liên lạc với Ken. Không hứa là giải đáp được tất cả thắc mắc nhưng biết gì sẽ nói nấy:

Những bài viết khác liên quan đến Visa Châu Mỹ và du lịch tự túc Châu Mỹ:

Kinh nghiệm du lịch Cali

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *