• Menu
  • Menu

Chùa Tam Chúc – Du lịch tâm linh Tam Chúc – Hà Nam (Việt Nam)

English/ Tiếng Anh

Nguồn: KCT Travel

Nằm ở tỉnh Hà Nam, chỉ cách Hà Nội 60 km từ phía nam, Chùa Tam Chúc thu hút du khách với những người dân hiếu khách và không khí yên tĩnh giữa những khu rừng hoang sơ và là “hàng xóm” của khu du lịch chùa Hương.

Chùa Tam Chúc – Hà Nam

ĐƯỜNG ĐI:

  • Tầm 2 tiếng cho 70km từ Hà Nội
  • Chùa nằm tại thị trấn Ba Sao, Kim Bảng, Hà Nam.
  • Mình đi theo google thì đi quốc lộ 21B, quẹo tỉnh lộ DT 74 theo hướng chùa Hương. Lưu ý đi hướng này thường hay bị mấy anh chị cò mồi của thuyền chùa Hương hỏi.
  • Chiều về thì mình đi theo quốc lộ 21A theo hướng phủ lý rồi về lại Hà Nội.

TẠI CỔNG CHÙA:

• Bãi để xe máy và xe điện bên kia tòa nhà trên hồ, sau khi gửi xe xong thì đi bộ qua bên tòa nhà để mua vé xe điện với giá 90.000VND hoặc thuyền 200.000 VND khứ hồi. Đầu tiên cũng định đi bộ vào nhưng hơi xa và để dành sức leo lên chùa Ngọc nên mình khuyên là đừng tiếc tiền nhe.
• Ken chọn phương án đi xe điện vì thuyền có vẻ đông và chạy chậm, đồng thời nhìn giống hạ long nhưng không quá đẹp để đi. Nếu trong trường hợp bạn có mang theo đồ ăn và nước uống thì có thể chọn phương án đi thuyền để vừa ngắm cảnh vừa thưởng thức ẩm thực chứ mấy cái nhà hàng chưa biết làm view hồ cho thực khách.

Bảng giá dịch vụ Thuyền và xe điện chùa Tam Chúc

THỜI GIAN THAM QUAN:

• Tùy khả năng đi bộ và leo thì mình có lên kế hoạch ở chùa từ 2 đến 3 tiếng.
• Nhớ mang giầy dép dễ leo lên các bậc thang.

Sơ đồ khu du lịch tâm linh Chùa Tam Chúc

ĂN UỐNG:

• Đánh giá cao là chùa có nhiều nhà hàng bán đồ chay nhưng quên chụp ảnh giá, nhớ là tầm mấy chục ngàn 1 món.
• Có nhiều máy bán nước tự động với giá 10.000VND cho một chai nước suối 500ml.
• Hãy cố gắng mang đồ chay theo ăn trong khuôn viên của chùa.

Bài viết liên quan:  Tam Chuc Pagoda – Tam Chuc Spiritual Tourism Complex

CÂU CHUYỆN VỀ CHÙA TAM CHÚC

Truyền thuyết kể rằng bảy nàng tiên trong hình dạng bảy ngôi sao đã bay từ thiên đường đến khu vực núi Tam Thức để lang thang trên trái đất. Khung cảnh quyến rũ của Tam Chúc hấp dẫn đến nỗi họ quên trở về nhà mặc dù Thần trời sáu lần vang lên hồi chuông. Sáu hòn đảo nhỏ phía trước chùa Tam Thức tượng trưng cho sáu quả chuông, trong khi bảy hòn đảo nhỏ phía sau chùa tượng trưng cho bảy nàng tiên.

Bến thuyền và hồ Ba Sao

Cách đây gần 20 năm, khi đang khảo sát xây dựng hồ Tam Chúc, các công nhân đã phát hiện ra dấu tích của chùa Tam Chúc cổ – những cột đá và gỗ, có đường kính lớn tới 1 mét. Từ những cổ vật được tìm thấy ở Tam Chúc, các nhà khảo cổ đã ước tính rằng chùa Tam Chúc có lịch sử hơn 1.000 năm.
Năm 2001, kế hoạch khôi phục lại ngôi chùa đổ nát và năm 2013 và quần thể chùa Tam Chúc được công nhận là một địa điểm du lịch quốc gia.

Khu phức hợp du lịch tâm linh Tam Thức có diện tích 5.000 ha, được bao quanh bởi hồ, núi và rừng. Nó bao gồm chùa Ngọc (Ngọc), Điện Tam Thế (Hội trường chính của Phật ba thời), một cổng ba cửa, một số đền, và một Trung tâm hội nghị quốc tế.

Toàn cảnh Chùa Tam Chúc

Bên trong chùa Ngọc có tượng hồng ngọc của Đức Phật A Di Đà nặng 4 tấn. Ngôi chùa được các thợ thủ công Ấn Độ và Việt Nam xây dựng bằng các khối đá mà không cần sử dụng xi măng hay vữa. Sảnh chính của tượng phật ba thời, nằm trên khu đất rộng 3.500 mét vuông, là tòa nhà cao nhất trong khu phức hợp Tam Chục. Bên trong hội trường hai tầng là ba bức tượng Phật khổng lồ bằng đồng đen tượng trưng cho quá khứ, hiện tại và tương lai, mỗi bức nặng 80 tấn.

Bài viết liên quan:  Mai Châu Hideway ****

Bốn bức tường khổng lồ của Hội trường chính được trang trí bằng nhiều bức tranh đá được chạm khắc tinh xảo, mô tả cuộc sống của Đức Phật. 12.000 bức tranh được chạm khắc từ đá núi lửa Indonesia bởi các nghệ nhân Hồi giáo lành nghề. Bên trong điện thờ để thờ phật Đức Phật là một bức tượng nặng 150 tấn và chạm nổi làm từ đá núi lửa mô tả ngày sinh nhật của Đức Phật, giác ngộ và đi qua. Ngôi đền thờ Bồ tát có tượng đồng nặng 150 tấn và chạm khắc hình Bồ tát cứu người khỏi bất hạnh và nguy hiểm.

Chùa Tam Thành có 1.000 cột đá, mỗi cột cao 4 mét và nặng 200 tấn, được chạm khắc bằng kinh Phật, để tạo ra loại lớn nhất của loại hình này ở Việt Nam. Chùa đang trồng một cây bồ đề được nhân giống từ Sri Lanka Lừa 2.250 năm tuổi, cây cổ thụ nhất thế giới. Khu phức hợp du lịch tâm linh Tam Thức nằm cạnh một số điểm văn hóa và danh lam thắng cảnh nổi tiếng. Khu vực này là một phần của con đường di sản dài 100 km ở miền bắc Việt Nam, bao gồm khu phức hợp Tràng An, cố đô Hoa Lư, khu phức hợp chùa Bái Đính, khu bảo tồn đầm lầy Văn Long, chùa Hương và Hoàng thành Thăng Long ở Trái tim Hà Nội.

Toàn cảnh Chùa Tam Chúc

Chúc Bạn một chuyến đi an nhiên!

KCT Travel

Một chàng trai người Sài Gòn ra Hà Nội lập nghiệp được hơn mười năm. Phượt là một trong những đam mê lúc nhàn rỗi và đã gặp nhiều khó khăn, thời gian lúc tìm thông tin. Với những trải nghiệm của bản thân và những người bạn, Hắn muốn gửi gắm chút kinh nghiệm cho những người cùng chí hướng qua website này.

View stories

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *